กระดูกอ่อนปลาฉลาม ยี่ห้อ ดุสิตตา  

 

 คำถามที่พบบ่อย

ถาม :  ต้องทานนานขนาดไหน กระดูกที่แตก หัก ร้าว จะเชื่อมติดกัน

ตอบ : แนะนำให้ทานต่อเนื่อง 1  เดือน ( 3 ขวด ) ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับขนาดของกระดูก , ลักษณะของการหัก และอายุของคนไข้   แต่ทุกรายที่ได้ทาน กระดูกจะเริ่มติด กระดูกสมาน ภายใน 1 เดือน จะเห็นได้ชัดจาก การเปรียบเทียบ ฟิลม์เอกซเรย์ ตอนกระดูกหักใหม่ๆ และ ฟิลม์เอกซเรย์หลังทาน ต่อเนื่อง 1 เดือน

คนไข้บางราย ร่างกาย มีปัญหา ไม่สามารถ การสร้างกระดูกได้เร็ว ดูได้จาก เมื่อผ่านไป 1 เดือน กระดูกก็ยังไม่ติด แนะนำให้รีบทานให้เร็วที่สุด  

 

ถาม :  สามารถทานร่วมกับยาโรงพยาบาล ที่คุณหมอให้มาได้ไหม ( ยาเม็ดแคลเซี่ยม ยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ )

ตอบ :  สามารถทานร่วมกันได้ค่ะ ไม่มีผลต่อกัน

 

ถาม :  หลังผ่าตัดใส่เหล็กดามที่กระดูก แล้วสามารถทานเลย ได้ไหม

ตอบ :  สามารถทานได้เลยค่ะ จะช่วยให้สมานกระดูก ได้เร็ว และไม่มีผลต่อแผลผ่าตัด

 

ถาม :  เป็นโรคหัวใจ โรคตับ โรคไต คอเลสเตอรอล ความดัน เบาหวาน ทานได้ไหม

ตอบ :  สามารถทานได้ ค่ะ ไม่มีผลต่อหัวใจ ตับ ไต และผู้ที่เป็น คอเลสเตอรอล ความดัน เบาหวาน

 

ถาม :  จะรู้ได้อย่างไร ว่า กระดูกเริ่มติด หรือสมานกันแล้ว

ตอบ :  ให้ลองสังเกตุ ที่อาการเจ็บ ตรงบริเวณที่กระดูกหัก กระดูกแตก กระดูกร้าว จะเจ็บลงน้อยลงเรื่อยๆ จนไม่เจ็บอีก   บางราย ทานไปเพียง 10 วันก็รู้สึกหายเจ็บ พอไปเอกซเรย์กระดูก ก็พบว่า กระดูกติดเรียบร้อยแล้วค่ะ

 

ถาม :  คุณหมอ นัดเพื่อผ่าตัดใส่เหล็กที่กระดูก ควรผ่าตัดเลยไหม 

ตอบ :  ขึ้นอยู่กับคนไข้ตัดสินใจค่ะ ว่าจะผ่าตัดไหม ในเคสที่ กระดูก หัก แตก ไม่หนักมาก ถ้าไม่ได้ผ่าตัด รอให้กระดูกติดเองได้ รูปร่างกระดูกหลังติดกันแล้ว  ไม่มีผลต่อการใช้ชีวิตในอนาคต   ก็จะแนะนำให้ทาน ดุสิตตา ต่อเนื่อง 1 เดือน แล้วไปเอกซเรย์ อีกรอบ จะเห็นว่ากระดูกติดชัดเจนในฟิลม์เอกซเรย์ คนไข้ส่วนใหญ่ ยกเลิกการผ่าตัดค่ะ

 

ถาม :  เคยกระดูกหัก แตก ร้าว มาหลายปี กระดูกติดแล้ว แต่ยังรู้สึกเจ็บแปล๊บ ตรงบริเวณที่เคย แตก หัก ร้าว ทานไปแล้วจะช่วยได้ไหม

ตอบ :  ทานได้ค่ะ การที่เรารู้สึกเจ็บแปล๊บ บริเวณที่เคย แตกหักร้าว ก็เพราะว่า กระดูกยังสมานไม่ 100%  กระดูกยังเคลื่อน ขยับได้เล็กน้อย ไปโดนเส้นประสาท เลยยังทำให้เจ็บแปล๊บ สะดุ้ง  ให้ทานไปประมาณ10 วัน จะรู้สึกแน่น บริเวณกระดูกที่แตกหักร้าว  แสดงได้ว่า กระดูกเริ่มสมาน แนะนำให้ทานต่อ จนรู้สึกไม่เจ็บ แปล๊บ ค่ะ (ประมาณ 1 เดือน)

 

ถาม :  กรณีระยะเวลาใส่เฝือก และชนิดของเฝือก มีผลต่อ ระยะเวลาการติดของกระดูกไหม

ตอบ :  เฝือก มีหน้าที่ในการล็อค พยุง กระดูกที่หัก แตก ร้าว ให้อยู่กับที่ ไม่ขยับเคลื่อนตัวไปมา ในระหว่างที่รอ กระดูกเชื่อมติดกัน

ชนิดเฝือก ก็มีผล  มีคนไข้บางรายเมื่อทานไป กระดูกติดเช่นกัน แต่จะติดช้ากว่าคนไข้ท่านอื่นๆ เลยสอบถามไป พบว่า เป็นเฝือกแบบชนิดเติมลมเอง ถ้าเติมลมไม่แน่นพอ จะทำให้กระดูกขยับไปมาได้ เลยทำให้ กระดูกติดได้ช้ากว่าปกติ

ส่วนระยะเวลาการใส่เฝือก ก็มีผล คนไข้บางราย ใช้เฝือกแบบอ่อน แบบถอดเองได้ ก็ไม่ค่อยยอมใส่เฝือกอ่อน ถอดมากกว่าใส่ ก็มีผลต่อระยะเวลาการติดของกระดูก จะช้ากว่า คนที่ใส่เฝือกตลอดเวลา

 

ถาม :  กรณีกระดูกหัก แตก ร้าว ในจุดที่ใส่เฝือกไม่ได้ หรือผ่าตัดใส่เหล็กไม่ได้ ต้องรอให้ กระดูก สมานติดเอง เช่น กระดูกซี่โครงหัก, กระดูกก้นกบร้าว  จะมีผลต่อ ระยะเวลา การติดของกระดูกไหม 

ตอบ :  เมื่อทานดุสิตตา ไป สามารถช่วยสมานกระดูก ได้เช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ผ่าตัดดามเหล็ก หรือเข้าเฝือก   แต่ระยะเวลาของการสมานกระดูกให้ติด100% จะนานกว่าคนไข้ ที่เข้าเฝือก คือจะใช้เวลา สมานกระดูกให้ติด ประมาณ 1.5 – 2 เดือน

 

โทรปรึกษา เภสัชกร  : 085-809-1122

หรือ

กดแอดไลน์ เพื่อปรึกษา เภสัชกร